หน้าเว็บบอร์ด CRV G4 THAILAND CLUB พูดคุยทั่วไปกันในคลับ ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ต้องเตรียมเอกสารและมีขั้นตอนอย่างไร

ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ต้องเตรียมเอกสารและมีขั้นตอนอย่างไร

พูดเรื่องทั่วไปทุกเรื่อง, เสวนากันได้แบบสุดๆ ห้องนีเลย (Talkative Room)
รูปภาพ

unyana ไมล์สะสม LV.2
ไมล์สะสม LV.2

โพสต์: 22
รูปภาพ

ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ต้องเตรียมเอกสารและมีขั้นตอนอย่างไร

เรื่องของการต่อภาษีหรือต่อทะเบียนรถยนต์นั้นเป็นเรื่องที่ผู้มีและเป็นเจ้าของรถจะต้องทำเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว ในสมัยก่อนจะต่อภาษีกันทีก็จะต้องเดินทางไปขนส่งฯ ต่อมาบริการด้านการต่อภาษีนั้นก็ถูกขยายออกไปให้สามารถทำผ่านตัวแทนภายในห้างสรรพสินค้าได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนมากขึ้น แต่อย่างไรก็ดี ถ้าเทียบแล้วระบบการ ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ ดูจะง่ายและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้มากกว่า จึงมีหลาย ๆ คนเริ่มที่จะสนใจและหันมาใช้การต่อภาษีในช่องทางนี้มากขึ้น ส่วนใครที่ยังไม่เคยใช้ช่องทางนี้ในการต่อภาษีรถก็คงอาจจะสงสัยว่า จะต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้างและมีขั้นตอนอย่างไร ครั้งนี้เราจะมาแนะนำให้ทราบกัน

ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ เตรียมเอกสารอะไรบ้าง
1.กรณีที่รถคุณยังอยู่ในช่วงผ่อนและเช่าซื้อกับทางบริษัทไฟแนนซ์อยู่ ก็ให้ขอสำเนาทะเบียนรถจากสถาบันการเงินเอาไว้ โดยปกติเขาจะส่งมาให้เราอยู่แล้ว ซึ่งเราจะต้องใช้สำเนาทะเบียนรถตรงนี้ไปยื่นต่อภาษี
2.ใบตรวจสภาพรถ ซึ่งถ้าเป็นรถไปเกิน 7 ปี คุณสามารถไปตรวจสภาพรถที่ขนส่งจังหวัด หรือ ที่รับตรวจสภาพรถของเอกชนก็ได้
3.กรณีเป็นรถที่มีการเปลี่ยนระบบมาติดตั้งแก๊สเป็นเชื้อเพลิง ต้องนำเอกสารรับรองการติดตั้งแก๊สและการตรวจสภาพจากผู้เชี่ยวชาญแนบไปด้วย
4.เอกสาร พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ หากใครยังไม่ได้ทำก็ให้ทำกับกรมการขนส่งทางบกได้เลย ซึ่งการทำพ.ร.บ.คุ้มครองตรงส่วนนี้ปัจจุบันสามารถทำผ่านระบบออนไลน์ได้แล้วเช่นกัน

ขั้นตอนการต่อภาษีออนไลน์ไม่ยุ่งยาก
• เริ่มต้นขั้นตอนการ ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ ก็ให้เข้าไปที่เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก
• คลิกไปที่บริการผ่านอินเทอร์เน็ต
• จากนั้นคลิกเข้าไปที่ชำระภาษีรถผ่านอินเทอร์เน็ต ระบบจะให้คุณลงทะเบียนก่อนถ้าเป็นการใช้ครั้งแรก ก็ให้คุณลงทะเบียนไปตามที่ระบบแจ้ง จากนั้นคุณถึงจะได้รหัสเพื่อเข้าใช้งานการต่อภาษีออนไลน์
• เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อย ก็คลิกเข้ามาที่ส่วนเมนูบริการ ยื่นชำระภาษีรถประจำปี ระบบจะให้ลงทะเบียนรถ หากรถของคุณยังไม่เคยลงทะเบียน ก็ให้กรอกรายละเอียดตามฟอร์มที่มีระบุไว้ จากนั้นระบบจะส่งไปยังหน้าการชำระเงิน ซึ่งจะมีให้เลือกช่องทางชำระที่คุณสะดวก เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการต่อภาษีรถออนไลน์แล้ว เมื่อทำการชำระเรียบร้อย ภายใร 7 – 15 วัน กรมการขนส่งทางบกจะส่งเอกสารต่าง ๆ มาให้คุณตามที่อยู่ที่คุณระบุไว้

เพียงเท่านี้คุณก็จะต่อภาษีรถได้เสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว ซึ่งคุณจะเห็นว่าเอกสารก็ไม่ต้องเตรียมเยอะให้วุ่นวาย ไม่ต้องเดินทางให้เสียเวลา หรือรอพึ่งดวงจาก เลขทะเบียนรถมงคล แค่ไม่กี่คลิกทุกอย่างก็เสร็จสิ้นได้ภายในเวลาไม่กี่นาที อย่างไรก็ดีหลังจากต่อภาษีรถยนต์ทางออนไลน์แล้ว ก็อย่าลืมต่อ ประกันภัยรถยนต์ ผ่านระบบออนไลน์ด้วยนะถ้าประกันใกล้หมด หากมีข้อคำถามว่าจะ ต่อประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือ ต่อประกันรถยนต์ต้องใช้อะไรบ้าง ก็สามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมผ่านอินเทอร์เน็ตได้เลย แบบนี้คุณก็จะขับขี่ได้แบบไม่ต้องกังวลใจเรื่องเอกสารต่าง ๆ แล้วล่ะ

ย้อนกลับไปยัง พูดคุยทั่วไปกันในคลับCRVG4THAILAND.COM Designed By Psychosis_kill

000